Krua (Pantry)

Best kept. – Raspberry Jam

3 boil

The rest of my family are away from home this weekend, so I’m home alone. Turns out it’s a good thing, because I can have the kitchen on my own. And it’s such a great opportunity to clear up the mess in the fridge and try to cook something new without people bussing around.

I knew that I have these frozen blackberries and raspberries in the freezer like for ages, and they’re just to sour have too much seeds that would make an awful smooth-smoothie. So it got me thinking, why don’t I just go making jam (or jelly) out of it. And I use icing sugar to make the jam to better thicken. Because I don’t have a pectin sugar and I don’t want to risk having my jam in liquid…

I was inspiring by the idea of making jam by the movie Little Forest. Yes, I’ve made baguettes and bread, and now it’s time to go to the second dish and preserve some berries, which mine are raspberry plus leftover blackberry.

เรามีราสเบอรี่และแบล็คเบอรี่ที่แช่แข็งไว้นานมากแล้วอยู่ในช่องฟรีซ​ก็เลยคิดว่าต้องเอามาทำอะไรสักอย่างเพื่อเคลียร์พื้นที่ตู้เย็น ซึ่งไอเดียในการทำแยมนี่ก็ได้มาจาก Little Forest ทำบาแก็ตก็ทำไปแล้ว ตอนนี้ถึงคราวของแยมแล้วจ้า ง่ายมากๆ

หลักการทำแยมจะมีสูตรพื้นฐานอยู่ คืออัตราผลไม้ต่อน้ำตาล 1:1 แต่เพราะกลัวน้ำตาลมากเกิน เราก็ปรับได้ตามความชอบ ชิมดูว่าผลไม้ที่เรามีมันหวานในตัวเองอยู่แล้วหรือเปล่า เราปรับน้ำตาลให้เหลือครึ่งหนึ่ง แล้วถ้าไม่พอค่อยเพิ่มดี โดยสูตรนี้เราใส่นำ้ตาลไอซิ่งด้วย เพราะว่าน้ำตาลทรายล้วนอาจทำให้เนื้อของแยมจับตัวเป็นก้อนได้ยากกว่า ฝรั่งบางคนก็ใช้นำ้ตาลที่มีเพ็คตินเพื่อให้แยมเนื้อเนียนเลยนะ

Raspberry Jam

Ingredients
Raspberry & Blackberry 480g
Granulated Sugar 240g
Icing sugar 2 tbsp

ส่วนประกอบ
ราสเบอรี่ และ แบล็คเบอรี่ 480 กรัม
น้ำตาลทราย 240 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ

1. ชั่งน้ำหนักเพื่อเทียบอัตราส่วนของผลไม้กับน้ำตาลที่เราต้องการ โดยสูตรนี้เราใช้อัตราส่วนผลไม้ต่อน้ำตาลที่ 2:1 1 weight

2. ใส่ผลไม้แช่แข็งลงหม้อความร้อนปานกลาง พอเริ่มละลายก็ตามด้วยน้ำตาล ระหว่างนี้ก็ต้มนำ้อีกหม้อสำหรับฆ่าเชื้อภาชนะแก้วที่จะใส่แยม  2 put

3. คนจนเริ่มเดือด เอาเมล็ดบางส่วนออกโดยตักเนื้อแยมออกมาใส่ตาข่ายกรองแล้วบดเอาน้ำและเนื้ออกจากเมล็ดให้ได้มากที่สุด จากนั้นก็เทของเหลวกลับเข้าไปใหม่ในหม้อ (ขั้นตอนนี้สามารถก็ข้ามไปได้หากไม่ต้องการลดจำนวนเมล็ดออก)

seed

4. เช็คความข้นของแยมโดยหยดลงบนจานแล้วลากนิ้วผ่าน หากไม่ไหลย้อนกลับก็ถือว่าใช้ได้ แยมจับตัวเป็นเนื้อดี

5. ปิดแก๊ส ตักแยมใส่ภาชนะที่ฆ่าเชื้อแล้ว ปิดฝา ทิ้งไว้ให้เย็น หรือใส่ช่องฟรีซเพื่อให้อุณภูมิลดลงเร็วขึ้นก็ได้เหมือนกัน เสร็จแล้วจ้า แยมราสเบอรี่สีแดงเหมือนทับทิมประกายวิบๆ ผ่านขวดแก้วใส

IMG_20150523_144930

Sparkling raspberry jam

Leave a comment